Bến thuyền Marina Vũng Tàu điểm du lịch nổi tiếng chính thức bị đóng cửa

Ngày đăng: 06/01/2021

Bến thuyền Marina Vũng Tàu là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Những ngày đầu năm 2021, trong khi các tỉnh – thành khác đang nỗ lực mở rộng, tăng cường du lịch trong nước, giúp doanh nghiệp vượt khó trong cơn đại dịch Covid 19, thì ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, địa điểm du lịch nổi tiếng Vịnh Marina chính thức bị buộc phải đóng cửa.

Bến thuyền Marina Vũng Tàu

Thông tin này đã được ông Vũ Văn Đảo – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina – xác nhận trong sáng ngày 3/1/2021. Ông Đảo nói: “Chúng tôi bắt buộc phải tuyên bố đóng cửa “Bến thuyền du lịch” (tức Vịnh Marina Vũng Tàu), kể từ ngày 4/1/2021, vì quan điểm của doanh nghiệp và Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu quá khác biệt.

Chính thức đóng cửa bến thuyền Marina Vũng Tàu

Mặc dù doanh nghiệp đã thực hiện dự án “Bến thuyền du lịch” trong suốt 8 năm qua, với bao nỗ lực, nhiệt huyết mới tạo nên một địa điểm du lịch như thế cho tỉnh nhà. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra, chúng tôi đành phải đóng cửa “Bến thuyền du lịch”.

Cách đây gần 8 năm, ngày 18/7/2012, Ban Quản lý các KCN Bà Rịa Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc (tên cũ của Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina).

Vịnh Marina Vũng Tàu

Theo đó, Công ty Việt Séc được thực hiện dự án “Bến thuyền du lịch” (tức Vịnh Marina hiện nay), với mục tiêu “xây dựng bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ khác”. Dự án có quy mô chứa từ 70 – 100 phương tiện tàu thuyền neo đậu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp “sản xuất ca nô, tàu, thuyền bằng công nghệ mới và thân thiện với môi trường”, với quy mô là 100 phương tiện/năm.

Dự án bến thuyền Marina Vũng Tàu tọa lạc tại KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu, có diện tích trên đất 2.429m2.

Thời gian qua, dự án Vịnh Marina còn được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa tạm thời, với công năng là “Bến thuyền du lịch, hạ thủy, chạy thử, neo đậu phương tiện” do doanh nghiệp sản xuất.

Diện tích vùng nước mà dự án được phép hoạt động là khoảng 13.000 m2 mặt nước sông Dinh.

Bến thuyền du lịch Marina Vũng TàuLiên tục từ năm 2016-2019, Vịnh Marina là nơi diễn ra Giải đua thuyền buồm, mang một nét đặc sắc cho thành phố biển Vũng Tàu

Gần 8 năm qua, Vịnh Marina đã được Công ty Vũng Tàu Marina gầy dựng với bao tâm huyết. Nhờ đó, nơi đây đã trở thành một địa chỉ du lịch quen thuộc đối với rất nhiều du khách mỗi khi đến du lịch tại thành phố biển Vũng Tàu.

Đặc biệt, từ năm 2016 – 2019, liên tục 4 năm liền, bến thuyền Marina Vũng Tàu đã được UBND tỉnh cấp phép làm địa điểm tổ chức “Giải đua thuyền buồm tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mở rộng” – Cúp Vũng Tàu Marina.

Vịnh Marina được quy hoạch là đất công nghiệp?

Bất ngờ, vào tháng 11/2020 vừa qua, Ban Quản lý các KCN Bà Rịa Vũng Tàu đã gửi văn bản đến Công ty Vũng Tàu Marina, yêu cầu tạm dừng hoạt động của Vịnh Marina.

Theo quan điểm của lãnh đạo Ban Quản lý các KCN Bà Rịa Vũng Tàu, trong buổi làm việc với Công ty Vũng Tàu Marina ngày 16/12 vừa qua: “Quy hoạch KCN Đông Xuyên là KCN tập trung dành để xây dựng các xí nghiệp thuộc ngành công nghiệp dịch vụ dầu khí, sửa chữa đóng mới tàu thuyền và các ngành công nghiệp sạch tổng hợp…

Phần diện tích thực hiện dự án “Bến thuyền du lịch”của Công ty (tức Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina) nằm trong KCN Đông Xuyên được quy hoạch ngay từ đầu là đất công nghiệp, không phải đất dịch vụ.

Trường hợp thực hiện mô hình dịch vụ tại phần đất thực hiện dự án “Bến thuyền du lịch”, thì phải điều chỉnh quy hoạch sang đất dịch vụ, trước khi thực hiện mô hình dịch vụ du lịch”.

Lãnh đạo Ban Quản lý các KCN Bà Rịa Vũng Tàu cũng không đồng ý với khái niệm “KCN sinh thái, KCN – đô thị – dịch vụ”, vì “cả 2 loại hình trên đều mang bản chất là KCN”. Và, đã là KCN thì phải là “khu vực chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp”…

Bến thuyền Marina Vũng TàuBến thuyền Marina Vũng Tàu được rất nhiều du khách trong và ngoài nước biến đến và là điểm du lịch không thể thiếu, khi tham quan tại Vũng Tàu

Trong khi đó, phía Công ty Vũng Tàu Marina vẫn cho rằng, việc xây dựng, phát triển dự án “Bến thuyền du lịch” Vịnh Marina từ 8 năm qua, hoàn toàn theo đúng quy định, được cơ quan chức năng cấp phép. Nghĩa là bến thuyền du lịch phục vụ khách tham quan cơ sở sản xuất tàu thuyền của doanh nghiệp; du khách không lai vãng khắp KCN Đông Xuyên, nên không ảnh hưởng gì tới KCN Đông Xuyên.

Mặt khác, dự án Vịnh Marina thuần túy đón du khách tới tham quan, chụp hình sông nước trên sông Dinh, trong phạm vi diện tích đất và diện tích nước mà doanh nghiệp được cấp phép, nên không hề tác động xấu đến quy hoạch, môi trường xung quanh…

Ông Vũ Văn Đảo cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị chính quyền tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xem xét, giải quyết, tạo điều kiện cho bến thuyền Marina Vũng Tàu tồn tại. Vì nơi đây đã trở thành điểm du lịch được rất nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến, như là một địa chỉ du lịch nổi tiếng.

Nhờ đó, mọi người biết đến du lịch tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tuy nhiên, trước mắt, do gặp quá nhiều rắc rối, trái chiều giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý, nên chúng tôi buộc phải đóng cửa Vịnh Marina”.

Cao Hùng
Báo Dân Việt

Bạn đọc có thể theo dõi các loạt bài khác của chúng tôi trên chuyên trang tại link sau:
https://www.batdongsanvungtau.com.vn/tin-tuc/tin-bat-dong-san-vung-tau/

Hiện tại chúng tôi có nhận ký gửi Môi giới mua bán và Cho thuê nhà Vũng Tàu
Quý khách hàng và nhà đầu tư có nhu cầu vui lòng liên hệ:
BẤT ĐỘNG SẢN VŨNG TÀU
Hotline PKD – 0978 38 44 38
Email: batdongsanvungtau@gmail.com
Website: batdongsanvungtau.com.vn

0978 38 44 38
chat 0978384438