Quy định tách thửa Vũng Tàu xóa bỏ nhiều điều trong quyết định tách thửa

Ngày đăng: 27/08/2020

Quy định tách thửa Vũng Tàu trong Quyết định 18 về tách thửa đất đã được sửa đổi, bãi bỏ sau khi quyết định này bộc lộ nhiều bất cập và bị tuýt còi.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã họp nghe Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) báo cáo dự thảo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của UBND tỉnh này Quy định về tách thửa đất (gọi là QĐ18).

QĐ18 trước đây được UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sửa đổi nhằm mục đích quản lý chặt chẽ hơn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, cũng là để siết chặt lại việc quản đất đai của tỉnh. Tuy nhiên, quyết đinh này sau đó bị Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) “tuýt còi”, vì một số điểm làm phát sinh thêm thủ tục, tăng chi phí, gây phiền hà cho dân và cũng không có cơ sở pháp lý.

quy định tách thửa vũng tàuQuy định tách thửa Vũng Tàu trong Dự thảo QĐ-18 về tách thửa đất sẽ bỏ nhiều nội dung

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung QĐ18 mới đây, Bà Rịa Vũng Tàu chủ yếu sẽ hủy bỏ một số khoản không phù hợp, thay đổi một số điểm nhỏ trong quyết định. Cụ thể, dự thảo đã sửa đổi, bổ sung một số điểm, khoản quy định về điều kiện để thực hiện tách thửa với hộ gia đình, cá nhân.

Cụ thể, sẽ bãi bỏ một phần ở Điểm đ Khoản 2 Điều 3 vì gây phiền hà khi quy định trường hợp hình thành đường giao thông mới khi tách thửa (nếu có), người sử dụng đất phải được UBND cấp huyện chấp thuận bản vẽ xin phép hình thành đường giao thông; việc cấp phép hình thành đường giao thông, thi công hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ với đường giao thông hiện hữu, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng được thực hiện trước khi lập thủ tục tách thửa

Nhằm “siết” việc quản lý, tại Khoản 3 Điều 3 điều kiện thực hiện tách thửa với tổ chức, yêu cầu thêm “Hạ tầng kỹ thuật phải được nghiệm thu, đưa vào sử dụng theo quy định trước khi thực hiện thủ tục tách thửa”.

Dự thảo sửa đổi nội dung liên quan đến diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất tại khu vực nông thôn là 80m2 thay vì 100m2 như trước đây.

Tại Khoản d Điều 4, dự thảo cũng bãi bỏ quy định lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND huyện chấp thuận đối với thửa đất diện tích từ 500m2 đến 2.000m2 ở Vũng Tàu và 1.000m2 đến 5.000m2 tại các địa phương còn lại. Bãi bỏ yêu cầu lập dự án đầu tư với diện tích lớn hơn.

Tương tự, tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 cũng sẽ bỏ quy định người sử dụng đất phải thiết kế bản vẽ phương án tách thửa và liên hệ đến UBND cấp huyện để được hướng dẫn thỏa thuận phương án mặt bằng tách thửa với trường hợp đất nông nghiệp đề nghị tách thửa có diện tích lớn hơn 2.000m2 tại TP.Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 tại các huyện, thị xã còn lại.

Tuy nhiên, tại Điểm b Khoản 2 Điều 4 quy định tách thửa đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, trước khi tách thửa đất theo quy định về diện tích tối thiểu tại khoản 1 Điều 4 quyết định này phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và các nghị định, thông tư hướng dẫn. Các thửa đất sau khi tách có diện tích phù hợp với điểm a khoản này thì được tiếp tục sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Do đã bãi bỏ một số quy định về hình thành đường giao thông mới khi tách thửa; tách thửa với quy mô diện tích đất lớn như nêu trên nên dự thảo cũng đã bãi bỏ một số trách nhiệm của UBND cấp huyện và sở, ngành, cụ thể bỏ Điểm c Khoản 2 Điều 4; Khoản 2, Khoản 6 Điều 7 của QĐ 18.

Tin/ảnh: Ngọc Giang

Ngoài ra bạn đọc có thể xem các bài viết khác liên quan đến Pháp luật Bất động sản tại link sau:
https://www.batdongsanvungtau.com.vn/tin-tuc/tin-phap-luat/

Hiện tại chúng tôi có nhận ký gửi Môi giới mua bán và Cho thuê nhà Vũng Tàu
Quý khách hàng và nhà đầu tư có nhu cầu vui lòng liên hệ:

BẤT ĐỘNG SẢN VŨNG TÀU
Hotline PKD – 0978 38 44 38
Email: batdongsanvungtau@gmail.com
Website: batdongsanvungtau.com.vn

0978 38 44 38
chat 0978384438