Điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 hồ Bàu Sen nhằm phát huy lợi thế

Ngày đăng: 06/02/2020

UBND TP.Vũng Tàu vừa tổ chức họp Hội đồng thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên hồ Bàu Sen.

Điều chỉnh quy hoạch

Điều chỉnh quy hoạch hồ Bàu Sen nhằm mang lại nhiều tiện ích hơn cho TP.Vũng Tàu

Mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch này nhằm phát huy lợi thế của khu vực, kết nối hồ Bàu Sen với các khu vực lân cận, tăng giá trị sử dụng tiện ích mà khu vực này mang lại cho toàn bộ đô thị thành phố Vũng Tàu…

Tính chất là công viên giải trí, không gian xanh, hồ cảnh quan, hồ điều hòa. Trong đó có dành quỹ đất phù hợp để đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ cho các đối tượng tái định cư tại chỗ.

Theo đồ án Điều chỉnh này, dự án nằm trên địa bàn phường Thắng Tam, có tổng diện tích 50 ha. Vị trí, phía Tây Bắc giáp đường quy hoạch 14m; phía Đông Nam giáp đường Võ Thị Sáu, phía Đông Bắc giáp đường quy hoạch rộng 12m, phía Nam giáp đường Hoàng Hoa Thám. Dự án đáp ứng cho khoảng 12.900 người.

ông Vũ Hồng Thuấn

Theo ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, quy hoạch hồ Bàu Sen thì cần có tính khả thi và phù hợp với thực tiễn.

Trong 3 phương án được đơn vị tư vấn đưa ra thì UBND tỉnh đã thống nhất chọn phương án 3 vì được cho là phương án khả thi nhất.

Với phương án này, khu vực cây xanh – TDTT có diện tích 308.375m2, chiếm tỷ lệ 61,68%. Trong đó bao gồm bãi xe, cây xanh, quảng trường, dịch vụ, hành lang cây xanh, khu vực mặt nước là 181.560m2.

Khu vực đất ở tương đương 126.783m2, chiếm 25,36%. Bao gồm đất biệt thự, đất ở hiện hữu chỉnh trang, đất ở chung cư, đất ở hỗn hợp. Còn lại là đất thương mại, dịch vụ và giao thông.

ông Nguyễn Trọng Thụy

Theo ông Nguyễn Trọng Thụy – Trưởng phòng QLĐT TP.Vũng Tàu cần phải có tuyến đường ven hồ và có khu vực phục vụ cho dân cư.

Tại buổi họp, nhiều ý kiến cho rằng cần phải rõ ràng là đồ án sẽ phục vụ cho ai? Cần tôn trọng, kế thừa quy hoạch cũ; giảm mật độ xây dựng nhằm giảm áp lực về giao thông trong khu vực; kết nối giao thông tĩnh tại các khu vực công cộng; thiết kế đường ven hồ. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý tới quy mô, tầng cao, hệ số sử dụng đất tại khu vực Trung tâm Thương mại dịch vụ (khu vực giáp vòng xoay Đài liệt sỹ), ý kiến cho rằng, hiện khu vực này quá thiếu bãi giữ xe, do đó gây áp lực rất lớn.

Theo ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, trong phương án được được chọn, không gian chức năng là không thay đổi và thành phố cũng cơ bản đồng ý về mặt chủ trương và cơ cấu sử dụng đất, tuy nhiên, chi tiết cần hài hòa. Tại khu vực dọc tuyến đường Võ Thị Sáu cần chia làm 3 khu vực, nên bố trí 3 cụm tái định cư trên 3 khu vực đó (ngay tại khu vực lấy đất của dân) và phải dành 10-15m phía sau chung cư làm công viên ven hồ; Nhà Thiếu nhi, trụ sở Cty Cây xanh nên bố trí bên cạnh khu Trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV).

Ngoài ra, khu vực TTTMDV cũng cần có khoảng lùi sâu, mật độ thấp cho hài hòa với khu vực xung quanh. Theo Phó Chủ tịch thành phố, hiện 2 trục đường chính ra Bãi Sau là Hoàng Hoa Thám và Lê Hồng Phong đang quá tải, do đó, khi thiết kế nên chăng làm cầu qua hồ, ban ngày cho các phương tiện hỗn hợp lưu thông, tối đóng lại thành cầu đi bộ, cảnh quan. Và quan trọng là trục đường ven hồ phải được xuyên suốt và kết nối các khu dân cư với nhau.

“Tôi đồng ý với ý kiến của ông Thụy – Trưởng phòng QLĐT cần thiết kế độ thấp, khoảng lùi sâu, phải có hệ thống bãi xe ngầm, đường ven hồ phải cập nhật ngay vì trong đề án đã có và phải làm đầu tiên, các đường qua hồ làm cầu cảnh quan rất đẹp, tuy nhiên hiện 2 con đường Hoàng Hoa Thám và Phan Chu Trinh là tải chính hiện đã quá tải, vào những ngày cuối tuần tôi thấy gần như tắc, rất khó di chuyển.

Do đó, chúng ta phải tính toán khi chúng ta làm con đường thống nhất sẽ làm giảm tải cho đường Hoàng Hoa Thám khi chúng ta làm cầu qua hồ theo đề xuất của đại diện Sở Giao thông Vận tải”, ông Thuấn nói khi đề cập đến phần chi tiết các phân khu trong toàn bộ đồ án quy hoạch, vì ông cho rằng quy hoạch thì cần có tính khả thi và phù hợp với thực tiễn.

0978 38 44 38
chat 0978384438